Articles

February 16, 2019
ติดต่อซื้อก้อนเห็ด

checklist สำหรับซื้อก้อนเห็ด

checklist สำหรับซื้อก้อนเห็ด ก่อนจะไปซื้อก้อนเห็ดกับฟาร์มไหน มีอะไรที่เราควรต้องทราบบ้าง เพื่อให้มั่นใจว่าได้ก้อนที่มีคุณภาพ 1) ขนาดฟาร์มไม่ได้เป็นสิ่งการันตีว่าฟาร์มนั้นจะทำก้อนที่มีคุณภาพ อย่าไปคิดว่าฟาร์มใหญ่แล้วก้อนเห็ดจะต้องดีตาม บางฟาร์มที่ใหญ่ๆที่เค้าอยู่ได้เพราะอาศัยการผลิตเยอะๆ ทำให้ได้การประหยัดจากขนาด(Economy of scale) หรือแม้แต่มีการโฆษณาเยอะแล้วมีคนหน้าใหม่หมุนเวียนมาซื้อเรื่อยๆ แต่ถามว่ามีคนเดิมเข้ามาซื้อซ้ำมั้ย
February 23, 2019
ขายก้อนเห็ด

คิดจะทำระบบ รับซื้อคืนดอกเห็ด ก็ต้องเป็นแม่ฟาร์มที่ดี

ตอนนี้กระแสการทำเห็ดแบบระบบ รับซื้อคืนดอกเห็ด หรือฟาร์มเครือข่ายกำลังมาแรง อาจเพราะฟาร์มแม่หรือฟาร์มที่จำหน่ายก้อนต้องการลดภาระค่าแรงค่าบริหารจัดการลง รวมถึงพื้นที่เปิดดอกเห็ดที่จำกัดไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด จึงทำการจำหน่ายก้อนออกไปและเปิดรับซื้อดอกคืน แต่เราก็ยังได้ยินข่าวร้ายๆมาตลอดว่าโดนฟาร์มที่ขายก้อนปฏิเสธการรับซื้อคืนอ้างเห็ดล้น หรือโดนกดราคาเพราะว่าเห็ดไม่สวย หัวข้อนี้จึงอยากแนะนำให้ทั้งฟาร์มแม่ที่คิดจะทำระบบนี้และผู้ที่สนใจจะทำเห็ดในระบบขายคืนให้ทราบครับ
February 23, 2019
เห็ดแครง

ทำไมเราควรหันมาทานเห็ดแครง (เห็ดแก้น) กัน

เห็ดแครง หรือ เห็ดแก้น (ชื่อเรียกทางภาคเหนือ) เห็ดมะม่วง(ภาคกลาง) นอกจากรสชาติที่อร่อย มีเอกลักษณ์ต่างจากเห็ดชนิดอื่นแล้ว คุณค่าทาง โภชนาการในเห็ดแครง มีสูงกว่าเห็ดหลายๆประเภทที่เรานิยมทานกัน จากตารางจะเห็นว่า ทั้งโปรตีน แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินบีต่างๆ เห็ดแครงมีปริมาณสูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด และยังเป็นแหล่งพลังงานที่ดีแต่มีปริมาณไขมันต่ำเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ นอกจากนั้น เห็ดแครง
February 24, 2019
ก้อนเห็ดที่เสีย

อุทธาหรณ์จากการเลือกซื้อก้อนเห็ด

ขออนุญาติแชร์ปัญหาจาก การเลือกซื้อก้อนเห็ด ของลูกค้าท่านหนึ่งครับ เพื่อให้ทุกๆท่านได้ระมัดระวังกรณีแบบนี้ไว้ เนื่องด้วยลูกค้าท่านนี้ได้สั่งซื้อก้อนเห็ดหูหนูจากฟาร์มแห่งหนึ่งเป็นจำนวนหลักพันก้อน โดยทำการจ่ายเงินล่วงหน้าไปแล้ว เมื่อถึงเวลาส่งมอบ ทางผู้ขายได้ทำการส่งมอบก้อนเห็ดหูหนูให้โดยบอกว่าก้อนมีอายุ 38 วันแล้วให้รออีก 7 วันจึงค่อยทำการกรีดเปิดดอกได้ โดยก้อนที่ทำการส่งมอบมีสภาพตามรูป เมื่อครบ 7 วันก็พบว่าเชื้อเห็ดก็ยังเดินไม่เต็มก้อน และได้ทำการกรีดก้อนตามคำบอกของคนขาย