checklist สำหรับซื้อก้อนเห็ด

ขายก้อนเห็ด
คิดจะทำระบบ รับซื้อคืนดอกเห็ด ก็ต้องเป็นแม่ฟาร์มที่ดี
February 23, 2019
Show all

checklist สำหรับซื้อก้อนเห็ด

ติดต่อซื้อก้อนเห็ด

ติดต่อซื้อก้อนเห็ด

checklist สำหรับซื้อก้อนเห็ด ก่อนจะไปซื้อก้อนเห็ดกับฟาร์มไหน มีอะไรที่เราควรต้องทราบบ้าง เพื่อให้มั่นใจว่าได้ก้อนที่มีคุณภาพ

1) ขนาดฟาร์มไม่ได้เป็นสิ่งการันตีว่าฟาร์มนั้นจะทำก้อนที่มีคุณภาพ อย่าไปคิดว่าฟาร์มใหญ่แล้วก้อนเห็ดจะต้องดีตาม บางฟาร์มที่ใหญ่ๆที่เค้าอยู่ได้เพราะอาศัยการผลิตเยอะๆ ทำให้ได้การประหยัดจากขนาด(Economy of scale) หรือแม้แต่มีการโฆษณาเยอะแล้วมีคนหน้าใหม่หมุนเวียนมาซื้อเรื่อยๆ แต่ถามว่ามีคนเดิมเข้ามาซื้อซ้ำมั้ย

2) ควรศึกษาหาความรู้มาบ้างก่อนเข้าไปซื้อก้อนเห็ด อาจไม่ต้องลงลึกมาก แต่ก็ควรจะตั้งคำถามต่อผู้ขายให้ได้บ้าง ไม่ใช่ปล่อยให้เค้าพูดขายของอย่างเดียว เดี๋ยวมันจะเคลิ้ม ถามให้หมดนึ่งก้อนยังไง ใช้เวลาเท่าไหร่ เชื้อเห็ดที่หยอดทำเองหรือเอามาจากไหน เป็นต้น ฟาร์มเห็ดดีๆเค้าเต็มใจให้ข้อมูลอยู่แล้วครับ

3) ถ้าที่ไหนตีก้อนแล้วมีโรงเปิดดอกของตัวเองด้วยก็เป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือระดับหนึ่ง ถ้าที่ไหนมีให้เราขอไปดูเลยครับ บอกเค้าไปเลยว่าขอดูดอกหน้าสองเป็นต้นไป ไม่ดูดอกรอบแรก เพราะรอบแรกที่ไหนมันก็สวย ออกทุกก้อน เหมือนกัน จะวัดว่าก้อนดีจริงมั้ยให้ดูดอกรุ่นหลังจะวัดผลได้ดีกว่า หรือถ้าจะดูดอกรอบแรกให้ดูนน.ดอกที้ได้ต่อก้อนครับ(ถ้าเค้าให้ชั่ง) เพราะยิ่งรอบแรกนน.เยอะโอกาสคืนทุนเร็วก็มี ไม่ต้องไปรอลุ้นรอบหลังๆ

4) เรื่องราคา ของถูกและดีมีเยอะแยะครับ แต่ของถูกและไม่ดีก็มีเยอะครับ ( ^_^) ฟาร์มเล็กๆอาจจะต้องตั้งราคาสูงเพราะต้นทุนวัตถุดิบมาแพงกว่าฟาร์มใหญ่ที่สามารถซื้อได้ในราคาถูกกว่า แต่ก้อนเค้าอาจจะคุณภาพดีกว่าฟาร์มใหญ่ๆเยอะก็ได้เพราะเค้าควบคุมทุกอย่างด้วยตัวเอง ไม่ได้จ้างแรงงานนอกมาทำซึ่งจะคุมคุณภาพได้ยากกว่่า แต่ถ้าก้อนแพงเกินไป ต่อให้ของดีแค่ไหน โอกาสคืนทุนก็ยิ่งช้าตาม พูดไปพูดมาเริ่มงง เอาเป็นว่าให้ทดลองซื้อไปไม่เยอะก่อนครับ มาซื้อหลายๆรอบ อย่าตัดสินจากการซื้อรอบเดียว เพื่อดูมาตรฐานว่าทำมาดีทุกรุ่นมั้ย

5) ถ้าก้อนเสีย อย่าไปโทษฟาร์มที่ขายอย่่างเดียวนะครับ ปัจจัยที่จะส่งผลต่อก้อนเสียระหว่างเปิดดอกมีมากมายครับ ไม่ว่าแมลง ไร เชื้อรา แมลงสาบ หนู ทาก ถ้าเราซื้อก้อนไปแล้วดูแลไม่ดี ถีงก้อนดีแค่ไหนยังไงก็อยู่ได้ไม่นาน ทางที่ดีโทรถามฟาร์มที่ซื้อมาเลยครับ ถ้าที่ไหนไม่อยากอธิบาย ขายแล้วก็จบไป เราก็อย่าไปซื้อเค้าอีก

Comments are closed.